ตกขาว เกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีรักษาไหม อยากรู้ต้องอ่าน

0
949 views
ตกขาว
ตกขาว

ตกขาว

แม้ว่า ตกขาว จะเป็นธรรมชาติของร่างกายผู้หญิงเช่นเดียวกับการเป็นประจำเดือน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าตกขาวคืออะไร และไม่ใช่ทุกคนที่รู้ตัวว่าตกขาวของตัวเองผิดปกติไปหรือไม่ ตกขาวหรือระดูขาว คือสารคัดหลั่งที่ออกจากร่างกายผ่านทางช่องคลอด อาจจะมาจากตัวช่องคลอดเอง มดลูกหรือปากมดลูกก็ได้ ผู้หญิงจะเริ่มมีอาการตกขาวเมื่อเริ่มมีประจำเดือน โดยที่ในแต่ละคนจะมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกัน และอาการตกขาวก็จะหายไปเองพร้อมๆ กับการหมดระดูหรือเข้าสู่วัยทอง จังหวะของการเกิดตกขาวหลักๆ จะมีช่วงก่อนและหลังประจำเดือน กึ่งกลางระหว่างรอบเดือน นอกนั้นก็จะเกิดได้จากปัจจัยอื่นๆ เช่น การตั้งท้อง การคุมกำเนิดด้วยการทานยา ช่วงที่มีภาวะเครียดหรือวิตกกังวล เป็นต้น

สาเหตุของการตกขาว อาการตกขาว อาการตกขาวผิดปกติ
ลักษณะตกขาว วิธีรักษาตกขาว วิธีป้องกันตกขาว

อย่างไรก็ตามความถี่หรือจังหวะการเกิดก็ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญมากนัก เพราะสามารถแปรเปลี่ยนได้ตามสภาพร่างกายในขณะนั้น แต่สิ่งที่ต้องสังเกตให้มากคือลักษณะของตกขาวและอาการร่วมที่เกิดขึ้นมากกว่าว่ามีสิ่งใดผิดปกติบ้างหรือไม่ ตกขาวที่ปกติจะต้องเป็นสีขาวข้นคล้ายแป้งเปียกในช่วงใกล้ๆ กับรอบประจำเดือน และเป็นของเหลวใสในช่วงอื่นๆ ซึ่งเมื่อมีสีแปลกไปก็น่าจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นนั่นเอง ความโชคดีของเพศหญิงก็คือมีสัญญาณเตือนจากร่างกายค่อนข้างชัด อย่างเช่นอาการตกขาวนี่เอง เพียงแค่ลองสังเกตดูก็จะพบความผิดปกติและแก้ไขได้ทันท่วงที

ตกขาว

สาเหตุของการตกขาว

อาการตกขาว สำหรับสาวๆ หลายคนก็เป็นเรื่องน่ารำคาญใจเพราะมีปริมาณมากจนเกิดความไม่สบายตัว และหากเลือกได้ก็ไม่อยากเป็นตกขาวอีกเลย แต่เดี๋ยวก่อน อันที่จริงสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นย่อมมีประโยชน์ต่อตัวเราอย่างแน่นอน เหมือนกับตกขาวที่เกิดขึ้นเป็นประจำนี้ เมื่อคัดหลั่งมาจากมดลูก ปากมดลูกและผนังช่องคลอด ก็ไหลมารวมกันภายในช่องคลอดเพื่อช่วยให้ช่องคลอดชุ่มชื้นเป็นอันดับแรก ทำให้ผิวภายในช่องคลอดอ่อนนุ่ม มีความหล่อลื่น และมีสภาพกรดด่างที่เหมาะสม ตกขาวจึงเป็นตัวสำคัญที่ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ช่องคลอด หากไม่มีตกขาวแล้ว ช่องคลอดก็จะแห้งและมีปัญหานับไม่ถ้วนตามมา เช่น มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดไม่กระชับเกิดอาการปัสสาวะเล็ด มีบาดแผลเกิดในช่องคลอดได้ง่าย เป็นต้น

อาการตกขาว

เมื่อเห็นแล้วว่าตกขาวนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพภายในของเรา การทำความรู้จักและเข้าใจในอาการตกขาวให้มากขึ้นน่าจะเป็นประเด็นที่มีประโยชน์ไม่น้อย ก่อนอื่นต้องรู้ว่าตกขาวที่ปกติเป็นอย่างไร นอกจากลักษณะที่เป็นแป้งเปียกและเป็นของเหลวใสตามที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ตกขาวก็จะมีลักษณะที่เปลี่ยนไปตามรอบประจำเดือนได้ด้วย ก็ขนาดประจำเดือนเองยังไม่เหมือนกันเลยในแต่ละรอบ บางเดือนก็มามาก บางเดือนก็มาน้อย ตกขาวก็เช่นกัน แต่ต้องอยู่ในเกณฑ์ของลักษณะที่ดีเสมอ นั่นคือไม่มีสี ไม่มีกลิ่น อาจขุ่นข้นขึ้นได้หากเป็นช่วงใกล้กับรอบประจำเดือน แต่จะไม่ออกเป็นสีน้ำตาล สีเขียว หรือสีอื่นๆ ไม่มีอาการคันที่บริเวณช่องคลอด รวมไปถึงอาการปวดท้องหรือมีไข้ เราจะต้องใช้ชีวิตได้ตามปกติในขณะที่มีอาการตกขาว หากเดิมเป็นคนที่ตกขาวปริมาณน้อย แล้วอยู่ๆ ก็เกิดเพิ่มปริมาณมากขึ้นจนผิดสังเกต แบบนี้ก็ต้องระวัง อาการตกขาวไม่ใช่โรคและไม่เป็นอันตราย เป็นเพียงภาวะปกติที่ผู้หญิงต้องเจอ ดังนั้นมันต้องไม่ทำให้เราเกิดความรู้สึกเจ็บป่วยใดๆ ทั้งสิ้น

วิธีรักษาอาการตกขาว
วิธีรักษาอาการตกขาว

อาการตกขาวผิดปกติ

ความผิดปกติของอาการตกขาว มีได้หลากหลายรูปแบบ เพราะทุกปัจจัยรอบตัวมีผลต่อการตกขาวของผู้หญิงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระดับฮอร์โมน ความร้อน อารมณ์ หรือแม้แต่อาหาร ในบางครั้งเราจึงตัดสินได้ค่อนข้างยากว่ามีอาการตกขาวที่ผิดปกติหรือไม่ ยิ่งถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยได้สังเกตร่างกายตัวเอง เมื่อเกิดความผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็จะมองไม่เห็น ซึ่งก็มีโอกาสเป็นไปได้สองทาง หนึ่งคือร่างกายค่อยๆ ขจัดความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้เอง และสอง ความผิดปกตินั้นทวีความรุนแรงมากขึ้นจนกลายเป็นโรคร้ายเพราะไม่ได้รับการรักษาที่ตรงจุดอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าการหมั่นสังเกตลักษณะของตกขาวเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่การได้รู้จักตัวอย่างอาการตกขาวผิดปกติที่พบได้บ่อยก็เป็นตัวช่วยที่ดีเหมือนกัน ต่อไปนี้คือส่วนหนึ่งที่ควรจะรู้เอาไว้

  • เมื่อตกขาวมีปริมาณมากกว่าปกติที่เคยเป็นมา อาจเป็นมากขนาดที่ต้องใช้ผ้าอนามัยขนาดเล็กตลอดระยะเวลาที่มีอาการตกขาว
  • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ส่วนมากเป็นกลิ่นคาวปลาหรือปลาเน่า อันนี้ไม่รวมกลิ่นตกขาวที่เป็นกลิ่นเฉพาะบุคคลตามปกติ
  • อาการตกขาวกินระยะเวลายาวนานเกินกว่า 2 สัปดาห์
  • สีที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น มีสีเขียว สีเหลืองเข้ม สีน้ำตาล
  • ลักษณะของตกขาวจับตัวเป็นก้อน มีหนองหรือเลือดปะปนออกมา
  • ตกขาวเป็นฟอง
  • มีอาการคันหรือปวดแสบปวดร้อนแถวๆ ปากช่องคลอดขณะที่มีอาการตกขาว อาจมีรอยแผลถลอกเกิดขึ้นได้ด้วย
  • มีอาการเจ็บป่วยอื่นๆ เกิดขึ้น เช่น เป็นไข้ ปัสสาวะแสบขัด เป็นต้น

ลักษณะตกขาว

จะเห็นได้ว่าการสังเกตอาการตกขาว เรื่องของสี กลิ่น และลักษณะของของเหลวเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่จะมองเห็นได้ในทันทีก็คือสีที่ผิดเพี้ยนไป เราจะมาดูกันว่าตกขาวสีไหนบอกอะไรกับเราบ้าง

ตกขาวสีใส : หากตกขาวมีลักษณะเป็นเมือกใสหรือเป็นน้ำ ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการผิดปกติ แบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติ ยิ่งในช่วงตกไข่ก็จะเกิดตกขาวแบบนี้ได้มาก แต่หากมีฟองปนออกมาพร้อมกับเริ่มคัน แสดงว่าช่องคลอดมีการอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรีย

ตกขาวสีขาว : สีขาวที่ว่านี้คือลักษณะคล้ายนมบูด อาจจับตัวเป็นก้อนชัดเจน ไม่มีกลิ่นคาวแต่เหม็นอับ ส่งผลให้เกิดอาการคันขึ้นได้ แบบนี้เกิดกับผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือการใช้ยาปฏิชีวนะ

ตกขาวสีเทา : อันนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าติดเชื้อแบคทีเรีย สีที่เปลี่ยนไปจะเกิดพร้อมกับปริมาณตกขาวที่มากขึ้น เหม็นอับ เหม็นคาวปลา กลิ่นพวกนี้จะรุนแรงมากในช่วงใกล้รอบประจำเดือนหรือหลังการมีเพศสัมพันธ์

ตกขาวสีเหลือง : สีนี้ขอบเขตค่อนข้างกว้างและพบได้บ่อยมากที่สุดในกลุ่มผู้หญิง หากเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็จะมีกลิ่นคาวปลาและอาการคันร่วมด้วย หากติดเชื้อหนองใน ตกขาวนั้นจะมีสีเหลืองปนเขียวออกมา หากติดเชื้อไวรัสก็อาจได้เห็นตุ่มใสๆ เกิดขึ้น ดังนั้นการตกขาวสีนี้จึงวิเคราะห์ได้ค่อนข้างยาก ทางที่ดีที่สุดคือเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุดแล้วเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อความชัดเจนดีกว่า

ตกขาวสีเขียว : ส่วนมากเป็นเพราะพยาธิในช่องคลอดซึ่งเกี่ยวโยงกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย กลิ่นจะออกเหม็นเปรี้ยว มีฟองบ้าง แสบคันหรือเจ็บปวดบริเวณอวัยวะเพศ

ตกขาวสีน้ำตาล : บางทีในช่วงใกล้เป็นประจำเดือนก็สามารถตกขาวแบบนี้ได้เหมือนกัน แต่หากไม่ใช่ช่วงที่ว่านี้ก็ต้องระวัง เพราะมักเป็นภาวะเลือดออกภายใน อาจเป็นเพราะท้องนอกมดลูกก็ได้ ฮอร์โมนแปรปรวนก็ได้ รวมไปถึงสัญญาณเตือนของมะเร็งปากมดลูก ปริมาณตกขาวมักจะมีมากและมีกลิ่นเหม็น

วิธีรักษาตกขาว

ช่วงที่มีอาการตกขาวเกิดขึ้น หากดูแล้วเป็นตกขาวที่ดี ไม่มีสิ่งผิดปกติที่น่าสงสัยใดๆ เลย เราก็แค่รักษาความสะอาดกับระวังเรื่องความอับชื้นที่จะเกิดขึ้นได้เท่านั้น แต่เมื่อเห็นชัดแล้วว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นก็ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาโดยไม่ต้องรีรอและเขินอายแต่อย่างใด แพทย์ก็จะทำการตรวจภายในเพื่อหาสาเหตุ คนที่ไม่สะดวกใจในการเปิดเผยร่างกายกับหมอ ก็สามารถระบุขอหมอผู้หญิงได้ เมื่อได้คำตอบแล้วก็ต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รักษาความสะอาดให้มากกว่าเดิม ระวังเรื่องอาหารที่เป็นโทษกับร่างกาย เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น และอย่าลืมว่าต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปจนกว่าจะรักษาอาการตกขาวที่ผิดปกติให้หายดีเสียก่อน สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวก็ต้องควบคุมโรคนั้นไปพร้อมๆ กับการรักษาด้วย

วิธีป้องกันตกขาว

การดูแลร่างกายอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันการเกิดตกขาวผิดปกติได้ โดยเริ่มจากการแต่งตัวให้รู้สึกสบาย อย่าใส่ตามแฟชั่นมากไป ยิ่งชุดที่รัดรูปมากๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดภาวะอับชื้นได้ง่าย พยายามรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมอย่าให้มากเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่ไม่จำเป็นการช่องคลอด เพราะการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว เลือกใช้ชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดีอย่างผ้าฝ้าย และสุดท้ายคือหมั่นสังเกตความผิดปกติอย่างสม่ำเสมอ พบเจอเมื่อไรก็เข้าพบแพทย์เมื่อนั้น

ตกขาวเป็นเรื่องที่ดูแลไม่ยากและก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตกกังวลมากเกินไปนัก เพราะหากร่างกายไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เรากลับเครียดอยู่ตลอดเวลามันก็ส่งผลต่ออาการตกขาวได้เหมือนกัน ปล่อยให้ร่างกายเกิดกระบวนการต่างๆ ไปตามธรรมชาติ แล้วคอยฟังสัญญาณเตือนจากร่างกายก็พอ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here